Home > Eyes, Health > รีวิวแว่น Carl Zeiss DriveSafe

รีวิวแว่น Carl Zeiss DriveSafe

drivesafe-00

ผมใช้แว่นนี้มาประมาณ 3 อาทิตย์แล้ว เลยอยากจะเขียนรีวิวสักหน่อย เหตุที่ได้เปลี่ยนแว่นเพราะทางบริษัทมีโควต้าค่าแว่นให้ 3,000 บาทในปีที่แล้ว บวกกับแว่นเก่าใช้งานมาได้ราว ๆ 7 ปีแล้ว เลยถือโอกาสนี้หาแว่นดี ๆ สักตัวใช้ และก็ได้มาจบที่ Carl Zeiss DriveSafe ตัวนี้ ที่ผมเลือกเลนส์ตัวนี้เพราะต้องขับรถกลางคืนเป็นประจำ

เลนส์ DriveSafe ตัวนี้ถูกออกแบบมาไว้สำหรับขับรถและใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไป คุณสมบัติหลัก ๆ ที่มีเลยคือ ตัดแสงรบกวนต่าง ๆ ทำให้เราสามารถมองเห็นอะไรบนถนนได้ง่ายขึ้น รูปข้างล่างคือภาพจาก Carl Zeiss ที่ใช้ในการโฆษณาเลนส์ตัวนี้

drivesafe-01

จากการใช้งานจริงสามอาทิตย์ รูปข้างบนไม่ได้โฆษณาเกินความจริงเลย รู้สึกได้ถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนตั้งแต่ใส่ขับรถครั้งแรก ให้ความรู้สึกเหมือนได้ตาใหม่ การมองเห็นในชีวิตประจำวันก็ให้ความรู้สึกดีขึ้น รู้สึกภาพเนียนขึ้นกว่าแว่นเก่า ซึ่งอันหลังนี้น่าจะเป็นผลมาจากคุณภาพเลนส์ของ Carl Zeiss เอง ไม่น่าจะมาจากความสามารถของ DriveSafe

ทาง Carl Zeiss ได้โฆษณาด้วยว่าช่วยให้มองเห็นในยามฝนตกได้ดีขึ้นด้วย รูปด้านล่างคือภาพที่ใช้ในการโฆษณา

drivesafe-02

จากการใช้งานจริง ก็เหมือนในภาพเลย แต่ผมไม่รู้ว่ามันแตกต่างจากแว่นเก่าแค่ไหนเพราะมันเปรียบเทียบค่อนข้างยากนอกเสียจากจะเอาแว่นเก่าเตรียมไว้ในรถแล้วรอสลับตอนฝนตกเลย

ส่วนข้อเสียก็ใช่ว่าจะไม่มี เพียงแต่มันเล็กน้อยมากสำหรับผม ข้อเสียที่ว่านั้นคือ บางทีมันจะมีแสดงสะท้อนจากด้านหลังเลนส์ ทำให้เรามองเห็นแสงที่มาจากข้างหลังเราได้ ส่วนใหญ่จะเกิดกับหลอดไฟ แต่มันเล็กน้อยมาก เพราะมุมมองต้องตรงจริง ๆ เราถึงจะเจอข้อเสียนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา และแสงสะท้อนก็ไม่ได้มากด้วย เป็นแค่จุดเล็ก ๆ ในเลนส์ ถ้าเทียบกับคุณภาพอื่น ๆ ของตัวเลนส์แล้วถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก

โดยรวมแล้วผมพอใจกับเลนส์ตัวนี้มาก สำหรับคนที่กำลังมองหาแว่นใหม่และต้องขับรถกลางคืนเป็นประจำ และสามารถจ่ายค่าแว่นในหลักสองหมื่นกว่าบาทได้อย่างไม่ลำบาก ผมแนะนำเลนส์ตัวนี้เลย มันจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนคุณได้ตาใหม่ ราคาที่ผมได้มาอยู่ที่ราวๆ 16,000 บาท (ราคากรอบที่ผมเลือกอยู่ที่ราว ๆ 8,000 บาท) แต่ร้านแจ้งมาว่าราคาเต็มอยู่ที่สองหมื่นต้น ๆ เหตุที่ผมได้ราคานี้เพราะตอนแรกทางร้านเข้าใจผิดว่าเป็นเลนส์อีกตัวหนึ่ง แต่พอทางร้านติดต่อไปยัง Sale ของ Carl Zeiss แล้วพบว่ามันคนละตัวกันกับที่ทางร้านเข้าใจ ทางร้านก็เลยให้ราคานี้กับผมแทนราคาเต็ม ราคานี้เป็นราคาของ Index 1.6 (ตัวเลขนี้ยิ่งสูงเลนส์ยิ่งบาง) และเป็นเลนส์แบบ PhotoFusion ซึ่งช่วยให้แว่นเปลี่ยนเป็นสีดำเวลาโดดแดด ผมไม่แน่ใจว่าถ้าตัด PhotoFusion ออกและลด Index ลงราคาจะเหลือเท่าไหร่

ผมไม่รู้ว่าที่ไหนมีขายบ้าง ร้านที่ผมไปซื้อชื่อร้าน FOR EYES ที่ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต น่าจะอยู่ที่ชั้น 1 ไม่ก็ชั้น 2 ซึ่งทางร้านโฆษณามาว่าเป็น Authorized Reseller ของเลนส์ Carl Zeiss เลยทีเดียว ซึ่งอันนี้ผมก็ไม่รู้ว่าจริงรึเปล่า แต่ดูจากภายในร้านแล้วคิดว่าน่าจะจริง เพราะห้องวัดสายตามีการ Paint กำแพงเป็นภาพของ Carl Zeiss ขนาดใหญ่อยู่ด้วย

อันนี้คือสเปคเลนส์ของผม

drivesafe-03

Advertisements
Categories: Eyes, Health Tags: , ,
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: