Home > Android, Smartphone, Usage > โปรแกรมประเภท Task Killer สำคัญหรือไม่?

โปรแกรมประเภท Task Killer สำคัญหรือไม่?

หลายๆคนที่ใช้ Android ผมจะเห็นมีการใช้งานโปรแกรมประเภท Task Killer เกือบทุกคน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันแทบจะไม่มีความจำเป็นเลย !! ทำไมมันถึงจะไม่จำเป็นละ? ในเมื่อเวลาเราออกจากโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่ ตัวโปรแกรมมันยังคงอยู่ในรายชื่อโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่?

โปรแกรมใน Android ส่วนมาก เวลาเรากดปุ่ม back เพื่อออกจากโปรแกรม (หรือกดเมนูสำหรับปิดโปรแกรมจากภายในตัวโปรแกรม) ตัวโปรแกรมนั้นจะหยุดการทำงานไปแล้ว แต่ สาเหตุที่ยังเห็นมันอยู่ในรายชื่อโปรแกรมที่ยังทำงานอยู่ เพราะตัวระบบของ Android มันจะยังไม่ลบมันออกไปจาก RAM (แต่การทำงานของมันหยุดไปแล้ว) สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะว่า โปรแกรมใน Android มันจะเริ่มต้นการทำงานได้ช้า เพราะระบบต้องเสียเวลาในการแปลง Code ของตัวโปรแกรมให้กลายเป็น Code ที่ CPU เข้าใจก่อน โปรแกรมจึงจะเริ่มต้นการทำงานได้ ซึ่ง กระบวนการนี้จะทำงานตอนที่ระบบของ Android โหลดโปรแกรมเข้าสู่ RAM เพื่อที่จะเริ่มต้นการทำงานของโปรแกรมเท่านั้น ดั่งนั้น Android จึงยังไม่ลบโปรแกรมที่จบการทำงานแล้วออกจาก RAM ในทันที เพื่อให้โปรแกรมนั้นเริ่มต้นการทำงานในครั้งต่อไปได้เร็วขึ้น

จะมีเพียงโปรแกรมส่วนน้อยเท่านั้นที่เรากด back แล้วมันจะยังทำงานอยู่ โปรแกรมพวกนี้จะเป็นพวกที่ต้องการทำงานอยู่เบื้องหลัง และถ้ามันไม่ต้องการทำงานอยู่เบื้องหลังแล้ว พอกด back มันก็จะหยุดการทำงานเหมือนกัน เช่น โปรแกรมประเภทฟังเพลง (หรือคุณต้องการให้กด back เพื่อออกไปทำอย่างอื่นแล้วมันหยุดเล่นเพลง !!?? – -‘)

อ้าว งั้นแบบนี้เวลาเราเปิดปิดหลายๆโปรแกรม RAM มันก็จะหมดเอาสิ? คำตอบคือ ถ้า RAM ที่เหลืออยู่ไม่พอสำหรับใช้งาน ระบบจะทำการลบโปรแกรมที่จบการทำงานไปแล้วออกจาก RAM โดยอัตโนมัติ

สรุป ประโยชน์ของโปรแกรมประเภท Task Killer มีราวๆ

 1. ทำให้เราสามารถปิดโปรแกรมที่คนเขียนเขียนมาเอ๋อๆได้ ประมาณว่าไม่ต้องการทำงานเบื้องหลัง แต่กด back แล้วไม่ยอมจบการทำงาน (อยากอยู่ยงคงกระพันเพื่อกิน RAM เล่นว่างั้น – -‘) ซึ่งโปรแกรมเกือบทุกตัวจะไม่มีปัญหานี้
 2. ไว้ปิดโปรแกรมที่เกิดอาการ Deadlock (คืออาการที่โปรแกรมทำงานวนซ้ำไปซ้ำมาอยู่ภายในโดยหาทางออกไม่ได้ โดยไม่ยอมรับการควบคุมของเรา ถ้านึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงป่าเวทย์มนต์ (?) ที่เราเดินเท่าไหร่ก็วนกลับมาโผล่ ณ จุดจุดเดิม ประมาณนี้ ถ้ายังไม่เข้าใจ ก็จงไม่เข้าใจต่อไปแล้วกัน อธิบายไม่ถูกละ – -‘)
 3. ไว้ทำให้ RAM เหลือเยอะอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง ไม่มีประโยชน์เลยยยยยยย เพราะเวลาที่เราเรียกใช้งานโปรแกรมอื่นในตอนที่ RAM ไม่พอ กระบวนการลบโปรแกรมที่จบการทำงานไปแล้วออกจาก RAM มันเร็วมาก เร็วกว่าการแปลง Code ให้ CPU เข้าใจตอนเริ่มต้นการทำงานหลายเท่าตัว อาจจะต่างกันเป็นล้านเท่าตัว !!
 4. ทำให้เราเปิดโปรแกรมที่ปิดไปแล้วได้ช้าลง (อันนี้ประชด – -‘)
 5. ทำให้เราพลาดอะไรบางอย่าง เช่น SMS ถ้าเผลอไปสั่งหยุดการทำงานของโปรแกรม SMS ในตอนที่ SMS เข้ามาพอดี เพราะโดยปรกติแล้ว โปรแกรม SMS มันจะทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลาเพื่อรอข้อความจากใครคนหนึ่ง~* (อันนี้ก็ประชดอีก – -‘)
 6. กิน RAM กับเพิ่มภาระให้ CPU (ประชดอีกรอบ – -‘) เพราะโปรแกรมประเภทนี้ ส่วนมากมันจะทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลา

ก่อนจบ การกดปุ่ม back และปุ่ม home เพื่อออกจากโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่ มันให้ผลลัพธ์คนละแบบกันนะคับ !! ส่วนมันต่างกันยังไงนั้น ไว้แยกเป็นอีกบล็อกไปเลยจะดีกว่านะ…

Advertisements
 1. 2011/10/15 at 3:43 AM

  ผมหักดิบเลิกใช้อยู่เดือนนึงละ รู้สึกไม่ต่างอะไรกันมาก 😀

 2. rust
  2011/12/28 at 8:49 PM

  เคยใช้สักอาทิตย์ รู้สึกหวาดระแวง มากกว่า คิดว่าจะปิดนั่นนี่ หักดิบ แล้วสบายใจมากกว่า(เราควรมีความสุขกับการใช้งานโทรศัพท์) ยิ่งได้อ่านข้อมูลนี่ ทำให้มั่นใจขึ้น ขอบคุณค่ะ

 3. 2012/02/15 at 9:34 AM

  สวัสดีครับพุทผมตั้ม จำกันได้มั้ย ฮ่า ๆ ยังทำบอทอยู่รึเปล่า

 4. 2012/02/22 at 11:04 PM

  จำได้ๆ ตอนนี้ไม่ได้ทำแล้วคับ

 5. Jit
  2012/10/29 at 12:06 AM

  นั่นสิ ก็งงๆเหมือนกันทำไมต้องมีโปรแกรมพวกนี้ แอนดรอยด์เค้ามาไกลไกล๊ไกลแล้ว บางเจ้าถึงกะขายได้

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s